Có sử dụng vượt hạn mức thẻ tín dụng được không?

Đỗ ThắmTháng Năm 21, 2024
53 lượt xem

Có sử dụng vượt hạn mức thẻ tín dụng được không?

Khi nhận thẻ tín dụng, bạn sẽ nhận được 1 hạn mức tín dụng, đó là phần hạn mức ngân hàng cấp cho chủ thẻ và bạn có quyền thanh toán, chi tiêu trong hạn mức đó. Tuy nhiên nhiều người đã sử dụng vượt hạn mức được cấp. Vậy liệu có thể được chi tiêu vượt hạn mức không và khi chi tiêu vượt hạn mức như thế thì sẽ xảy ra điều gì? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết nhé.

1. Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền bạn được cấp và được chi tiêu tối đa trong hạn mức đó. Hạn mức tín dụng sẽ giảm dần theo quá trình chi tiêu của bạn và phục hồi khi bạn thanh toán dư nợ. Khi ngân hàng phát hành thẻ sẽ có hạn mức tối thiểu và hạn mức tối đa. Số tiền này sẽ khác nhau với từng dòng thẻ được phát hành, thậm chí rằng, cùng 1 dòng thẻ nhưng mỗi người lại có hạn mức tín dụng khác nhau, chủ yếu dựa trên uy tín của chủ thẻ. Vậy trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng, khi bạn chi tiêu vượt hạn mức được cấp, bạn sẽ phải chịu mức phí vượt hạn mức. Phí này sẽ tuỳ thuộc vào từng ngân hàng và từng loại thẻ.

Thông thường, khi ngân hàng quyết định có mở thẻ cho bạn không và duyệt hạn mức tín dụng cho bạn là bao nhiêu, sẽ dựa trên một số yếu tố như sau:

  • Thu nhập: Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với việc quyết định duyệt hạn mức tín dụng tối đa cho bạn là bao nhiêu. Vì nó chính là sự thể hiện tốt nhất cho khả năng chi trả của bạn trong tương lai. Do thẻ tín dụng như một khoản vay tín chấp chứ không phải thế chấp. Thu nhập của bạn càng cao và ổn định, hạn mức tín dụng của bạn được duyệt càng cao. Dĩ nhiên bạn phải có nghĩa vụ chứng minh phần thu nhập của mình trong hồ sơ mở thẻ
  • Công việc: Khi bạn có công việc ổn định, ngân hàng sẽ đánh giá được khả năng thanh toán dư nợ tín dụng trong dài hạn. Vì thế, tình trạng nghề nghiệp của bạn trong hồ sơ đăng ký mở thẻ tín dụng cũng được ngân hàng kiểm định rất kỹ.
  • Lịch sử tín dụng: Ngoài việc không bị nợ xấu trên Cic, ngân hàng còn kiểm tra thói quen trả nợ, thói quen chi tiêu, điểm tín dụng, lịch sử các khoản vay, các thẻ tín dụng hiện có tại thời điểm đăng ký mở thẻ tín dụng…Những thông tin đó sẽ giúp ngân hàng đánh giá về quá trình thanh toán dư nợ tương lai của bạn và quyết định về hồ sơ mở thẻ của bạn có được duyệt hay không.

Tìm hiểu: Rút tiền thẻ tín dụng tại thành phố Hải Phòng

2. Có được sử dụng vượt hạn mức thẻ tín dụng hay không?

Hạn mức tín dụng được đưa ra nhằm mục đích khống chế, điều tiết nguồn tiền của ngân hàng để đảm bảo nhiều yếu tố về dòng tiền, nguồn vốn và khả năng thu hồi nợ trong tương lai. Tuy nhiên ngân hàng sẽ cho phép chủ thẻ dụng vượt hạn mức tín dụng trong 1 số trường hợp nhất định. Mức vượt này sẽ tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng và từng dòng thẻ. Chủ yếu chỉ dùng cho những khách hàng có độ uy tín cao.

Khi chi tiêu vượt hạn mức tín dụng được cấp, bạn sẽ phải chịu 1 mức phí trả vượt hạn mức. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng, thông thường sẽ từ 3-4%/Số tiền vượt hạn mức.

Nếu trong quá trình dùng thẻ tín dụng, nếu nhu cầu chi tiêu của bạn tăng lên, thay vì chi tiêu vượt hạn mức, bạn hãy nghĩ đến giải pháp tăng hạn mức thẻ tín dụng nhé. nhu cầu chi tiêu của bạn tăng lên, hạn mức tín dụng cũ không còn đáp ứng được nữa. Lúc này, bạn nên nghĩ đến giải pháp tăng hạn mức tín dụng nhé.

 

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *