Dư nợ là gì?

Đỗ ThắmTháng Năm 21, 2024
58 lượt xem

Dư nợ là một khái niệm dùng trong các hoạt động liên quan đến giao dịch cho vay giữa người vay và các tổ chức tài chính. Hãy cùng tìm hiểu dư nợ là gì  cũng như một số khái niệm hay dùng trong dư nợ để có thêm những kiến thức và lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

Dư nợ là gì?

 

Dư nợ hay nói đơn giản là số tiền mà khách hàng còn nợ các ngân hàng/ tổ chức tài chính phát sinh trong quá trình giao dịch ngân hàng như các hợp đồng vay tín chấp, vay thế chấp hay vay trả góp. Mỗi ngân hàng sẽ có cách tính số dư nợ khác nhau. Khi bạn được duyệt hồ sơ vay mượn với ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một lịch trả nợ, lịch trả nợ sẽ thống kê chi tiết tiền gốc, tiền lãi cần trả cho đến khi chấm dứt hợp đồng. Khi hợp đồng được tất toán đồng nghĩa với việc dư nợ của bạn đã trở về 0.

Nếu trong quá trình thanh toán dư nợ, bạn để xảy ra tình trạng nợ quá hạn thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như tài chính bị ảnh hưởng (phát sinh thêm lãi, phí do nợ quá hạn gây nên), cũng như các vấn đề liên quan đến quá trình vay vốn sau này của bạn với bất kỳ ngân hàng/ tổ chức tài chính nào khác. Thường thì ngân hàng sẽ rất e dè với những khách hàng đã từng để nợ quá hạn. Vì thế, thanh toán dư nợ đúng hạn luôn là một cách thức thông minh cho cả hiện tại và tương lai.

Tham khảo: Địa chỉ rút tiền thẻ tín dụng tại thành phố Hải Phòng

Một số khái niệm về dư nợ

Tổng dư nợ là gì?

Tổng dư nợ được biết đến là toàn bộ số tiền gốc + lãi mà khách hàng cần phải thanh toán cho ngân hàng/tổ chức tín dụng khi đến thời hạn thanh toán.

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng chủ yếu phụ thuộc vào thời gian trả nợ tín dụng của bạn. Tuỳ thời gian trả nợ sẽ được phân thành 5 nhóm dư nợ tín dụng: nợ đủ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ dưới chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng bị mất vốn.

  • Nợ đủ tiêu chuẩn: Khách hàng thanh toán dư nợ đúng hạn hoặc chậm thanh toán dưới 10 ngày, đây là nhóm nợ được đánh giá là có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn.
  • Nợ cần chú ý: Đây là những khoản nợ có thời gian thanh toán bị quá hạn từ 10 đến 90 ngày
  • Nợ dưới chuẩn: Khoản nợ bị thanh toán quá hạn từ 91 đến 180 ngày
  • Nợ nghi ngờ: Khoản nợ có thời gian quá hạn từ 181 đến 360 ngày hoặc các khoản nợ miễn giảm lãi do khách hàng không có khả năng chi trả.
  • Nợ có khả năng mất vốn: Khoản nợ có thời gian quá hạn trên 361 ngày

Trong đó các nhóm nợ dưới chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn sẽ được tính vào nợ xấu. Khách hàng có nợ xấu hầu như không được duyệt các khoản vay mượn với bất kỳ ngân hàng/ tổ chức tài chính nào, đặc biệt là khoản vay tín chấp.

Dư nợ gốc là gì?

Dư nợ gốc chính là tổng số tiền mà bạn đã vay vốn ban đầu (không bao gồm lãi) với tổ chức tín dụng.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *