Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng cần những gì?

Đỗ ThắmTháng Năm 21, 2024
35 lượt xem

Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng cần những gì?

1. Những quy định chung về vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp vay vốn theo hình thức vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng. Đây là một hình thức vay truyền thống, vay được nguồn vốn lớn (dựa trên giá trị tài sản đảm bảo), vay lâu dài và có tính ổn định về lãi suất. Lãi suất ở hình thức vay này là thấp hơn nhiều so với vay tín chấp. Trước khi vay thế chấp. bạn hãy tìm hiểu những quy định về hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ để có những chuẩn bị tốt nhất nhé. Và hãy luôn nhớ rằng, ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ pháp lý để đảm bảo cho khoản vay. Khi tất toán khoản vay bạn sẽ được trả lại những giấy tờ này, còn trong trường hợp bạn không thể thanh toán khoản vay đúng hạn, ngân hàng sẽ tịch thu và thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

 

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ rút tiền thẻ tín dụng tại Hải Phòng

2. Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng cần những gì?

Khi vay thế chấp sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Hồ sơ tài chính: Bạn phải chứng minh được thu nhập ổn định của mình, phải có hợp đồng lao động còn giá trị, thường thì bạn sẽ phải làm sao kê lương trong 6 tháng gần nhất.
  • Hồ sơ mục đích vay: Bạn phải làm một bản kê khai mục đích vay, nêu rõ mục đích vay tiền để mua sắm tiêu dùng, mua nhà, mua đất, mua xe, hay xây dựng nhà cửa,…
  • Hồ sơ pháp lý: bạn phải có đủ CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, tình trạng hôn nhân (giấy tờ còn hiệu lực)
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo:
  • Chuẩn bị hợp đồng thế chấp sổ đỏ, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đã được công chứng, chứng thực hoặc xác nhận (01 bản chính).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản chính).
  • Đơn yêu cầu vay vốn: tuỳ quy định ngân hàng sẽ có những mẫu khác nhau.
  • Bản kê khai kế hoạch trả nợ.

3. Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Khi muốn vay vốn theo hình thức thế chấp sổ đỏ, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân viên ngân hàng hỗ trợ. Các thông tin về mục đích vay tiền, công việc, thu nhập, tài sản đảm bảo, nhu cầu vay tiền…

3.2. Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Sau khi thông tin được tiếp nhận, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn tùy theo tình hình thực tế của khách, hướng dẫn khách hàng cung cấp hồ sơ chi tiết và lên hồ sơ vay cho bạn.

Cùng với thời gian chuẩn bị hồ sơ, ngân hàng sẽ đồng thời thẩm định toàn bộ hồ sơ vay được cung cấp, sẽ đánh giá tính xác thực tất cả các thông tin về công việc, nơi ở, thẩm định giá trị tài sản đảm bảo, xem hồ sơ của bạn có đủ điều kiện vay vốn hay không.

3.3. Phê duyệt khoản vay

Khi quá trình thẩm định hoàn tất, ngân hàng sẽ đề xuất một mức tín dụng phù hợp và xin phê duyệt từ các cấp có thẩm quyền. Dựa trên hồ sơ đã thẩm định, cấp có thẩm quyền sẽ tiến hành phê duyệt khoản vay.

3.4. Giải ngân

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, bạn sẽ nhận được thông báo. Và ngân hàng sẽ kiểm tra lại hồ sơ của bạn 1 lần nữa và khi đó bạn chỉ cần đợi thông báo tiếp theo của ngân hàng để hoàn tất nốt thủ tục và nhận giải ngân theo quy định.

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *