Ngày đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là gì? Những điều bạn cần biết

Đỗ ThắmTháng Năm 21, 2024
37 lượt xem

Ngày đáo hạn là gì?

Ngày đáo hạn là ngày đến hạn phải thanh toán toàn bộ số tiền gốc kèm lãi còn tồn lại của các khoản vay/ nợ/ hợp đồng tài chính khác như tiền gửi có kỳ hạn hoặc trái phiếu.

Ví dụ bạn có 1 khoản vay tại ngân hàng, thì ngày đáo hạn sẽ là ngày cuối cùng bạn phải trả lại toàn bộ số tiền vay còn lại cùng lãi suất theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp bạn có các khoản tiết kiệm, đầu tư, thì ngày đáo hạn sẽ là ngày mà bạn có thể rút được toàn bộ số tiền đã gửi kèm theo khoản lãi suất tích luỹ trong thời gian gửi tiết kiệm (nếu có).

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng thực tế là hình thức tái vốn (nói đơn giản là tất toán khoản vay sau đó sẽ làm thủ tục tái lại khoản vay, để được giải ngân lại khoản vay đó) khi khoản vay đã đến hạn thanh toán, giúp gia hạn thêm thời gian cho khoản vay và giảm áp lực trả nợ khi đến hạn mà chưa đủ điều kiện tất toán, hoặc cần tiền xoay vòng vốn kinh doanh.

Cũng có một số ngân hàng không dùng khái niệm đáo hạn ngân hàng mà thay thế bằng đáo nợ ngân hàng. Theo các chuyên gia nhận định rằng, bản chất của đáo hạn ngân hàng là một hành động xấu, có thể làm che đậy đi những khoản nợ xấu chưa có khả năng chi trả khi đến hạn thanh toán.

Khi những khoản vay đến hạn cần thanh toán cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng thì bạn nên thực hiện hành động đáo hạn ngân hàng. Có nhiều hình thức đáo hạn phù hợp để bạn lựa chọn như:

  • Đáo hạn tại chỗ
  • Đáo hạn chuyên vùng
  • Vay bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Dù bạn đang vay ngân hàng dưới hình thức nào: tín chấp, thế chấp, thấu chi, đều có thể thực hiện yêu cầu đáo hạn khi đến hạn thanh toán.

Có thể bạn quan tâm: Rút tiền thẻ tín dụng tại thành phố Hải Phòng

Những điều cần biết về ngày đáo hạn ngân hàng

Một số lưu ý cần quan tâm nếu bạn đang muốn thực hiện đáo hạn ngân hàng để có thể đảm bảo sự an tâm trong quá trình đáo hạn:

  • Nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp nhất với bạn, vì hình thức này có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác.
  • Khi muốn đáo hạn, bạn cần tham khảo kỹ thông tin về thủ tục, giấy tờ, hồ sơ vì mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau
  • Khi đáo hạn ngân hàng, bạn sẽ phải chuẩn bị tiền để hoàn tất thủ tục đáo hạn. Nhiều người vì không đủ tiền mà rơi vào bẫy tín dụng đen. Bởi vậy cần đặc biệt lưu ý và cảnh giác với vấn đề này
  • Lựa chọn dịch vụ đáo hạn ngân hàng uy tín để có thể thực hiện việc đáo hạn ngân hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất, tránh trường hợp tiền mất tật mang

Mặc dù đáo hạn ngân hàng có thể hỗ trợ khách hàng trong những thời điểm gặp phải khó khăn tài chính, nhưng chúng ta không nên quá làm dụng và cần thận trọng, cũng như xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn dịch vụ này

 

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *