• Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo liên quan đến thẻ tín dụng

  Đỗ ThắmTháng Năm 20, 2024
  59 lượt xem

  Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo liên quan đến thẻ tín dụng

  Hiện nay, các ngân hàng tiếp tục đưa ra rất nhiều cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo tinh vi liên quan đến thẻ tín dụng và phần mềm giả mạo để chiếm đoạt thông tin người dùng để dùng vào mục đích xấu

  Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mới đưa ra thêm cảnh báo liên quan đến các hình thức lừa đảo về thẻ tín dụng. Cụ thể, hiện nay có rất nhiều kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng với mục đích tiếp cận khách hàng, đưa ra những lời mời chào sử dụng các dịch vụ thẻ rất hấp dẫn như mời rút tiền từ thẻ tín dụng; nâng hạn mức thẻ tín dụng, hỗ trợ đóng, hoàn phí bảo hiểm thẻ tín dụng, nâng tỷ lệ hoàn tiền, tích điểm, hoặc mở thẻ tín dụng, mở thẻ phụ… nhưng thực chất là hình thức lừa đảo chuyên nghiệp và có ê kip.

  Theo đại diện ngân hàng VPbank đưa ra cảnh báo với khách hàng rằng: “Các đối tượng sẽ gọi điện, nhắn tin hoặc mời chào sử dụng các dịch vụ của thẻ tín dụng rồi gửi đường link giả mạo hoặc mã QR dẫn tới website giả mạo VPBank. Sau khi click vào link giả mạo, khách hàng sẽ được tiếp tục yêu cầu nhập thông tin như họ và tên, CCCD, chụp ảnh CCCD 2 mặt, số thẻ, mã bí mật CVV, ngày hết hạn thẻ và OTP gửi về số điện thoại, thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng… Tất cả đều nhằm mục đích chiếm được quyền sử dụng tài khoản ngân hàng điện tử và thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền”

  Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng cảnh báo người dùng thêm một thủ đoạn lừa đảo khác đó là kẻ gian có thể sử dụng các ứng dụng Android để giả mạo phần mềm chính thống thuộc lĩnh vực dịch vụ hành chính công tại Việt Nam, một khi người dùng nhập thông tin thì sẽ bị đối tượng xấu lợi dụng đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của người dùng để dùng vào mục đích xấu.

  Thường các đối tượng xấu sẽ mạo danh cán bộ, công chức, viên chức, người có thẩm quyền gọi điện, nhắn tin, gửi email…  yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin phục vụ một nghiệp vụ gì đó liên quan đến bạn như vi phạm giao thông, kiện tụng…. Sau đó hướng dẫn nạn nhân truy cập vào đường link dẫn độc hại để cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm mục đích lừa đảo tài chính của nạn nhân. Sau khi nạn nhân cài đặt ứng dụng giả mạo về điện thoại sẽ được yêu cầu cấp quyền “Accessibility”, nếu nạn nhân bấm “Cho phép”, ứng dụng sẽ đánh cắp các thông tin trên điện thoại của nạn nhân.

  ABBank nêu rõ: “Đặc biệt, ứng dụng sẽ rà soát các ứng dụng hợp lệ trong máy nạn nhân để tìm kiếm ứng dụng ngân hàng và các thông tin nhạy cảm, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, SMS,… gửi về cho kẻ gian từ đó chiếm đoạt tài sản của nạn nhân”.

  Để hạn chế tối đa rủi ro và tránh rơi vào hoàn cảnh mất tiền oan, các ngân hàng đưa ra khuyến cáo phải tuyệt đối cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, hoặc email yêu cầu người dùng quét mã QR hoặc truy cập vào đường link lạ. Tuyệt đối không được cung cấp mã xác thực OTP/ Smart OTP cho bất kỳ ai kể cả nhân viên ngân hàng, không làm theo những cuộc gọi tự nhận là các cán bộ, công chức yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cài đặt phần mềm lên điện thoại… mà phải luôn phải tìm hiểu rõ ràng thông tin và nguồn thông tin tránh bị đối tượng xấu lợi dụng.

  Tìm hiểu thêm: Rút tiền thẻ tín dụng Hải Phòng

  Các kênh thông tin của chúng tôi

  Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *